Tổng quát về chùm ngây

Hạt chùm ngây lọc nước, tiêu diệt khuẩn

Cây chùm ngây là loại cây được ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực, từ sức khỏe, làm đẹp cho đến thực phẩm. Nay, chùm ngây còn được biết với khả năng tuyệt vời trong việc tiêu diệt khuẩn, lọc sạch nước. Hãy cùng tìm hiểu chức năng tuyệt vời này qua bài viết hạt chùm ngây lọc nước, tiêu diệt khuẩn.

hat-chum-ngay-loc-nuoc

Nghiên cứu về hạt chùm ngây lọc nước, tiêu diệt khuẩn

Sử dụng bột hạt cây chùm ngây để tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch nước uống cho người dân là một nghiên cứu mới của trường Đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ).

Các nhà khoa học đã nghiền nát hạt cây và trộn chúng với nước. Kết quả, sau 1 giờ, khi bột hạt lắng xuống, họ đổ nước để loại bỏ các bột hạt cây, cho thấy, protein kháng khuẩn từ các hạt chùm ngây được tiết ra bề mặt bên ngoài của hạt. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy hạt chùm ngây có thể giết chết vi khuẩn E. coli trong nước. Nó có thể làm sạch đất sét khỏi nước bùn.

Nghiên cứu trên đã cung cấp cơ sở khoa học cho việc sử dụng hạt chùm ngây để làm sạch nước, thức ăn trong dân gian ở Ấn Độ. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tạo ra những cách lọc nước tại nhà hiệu quả và rẻ tiền từ hạt cây chùm ngây.

hat-chum-ngay-loc-nuoc-1

Cách sử dụng hạt chùm ngây để lọc nước

1. Thu thập các hạt chùm ngây đã chín, tách hạt từ vỏ của nó.

2. Vứt bỏ vỏ và đặt sang một bên.

3. Xác định số lượng hạt bạn có. Bởi sẽ cần phải dựa trên độ đục và lượng nước được lọc khi cho hạt vào lọc. Trung bình, 1 hạt chùm ngây có thể xử lý được một lít nước. Nước có độ đục cao (nhiều bụi bẩn và vi sinh vật hơn)thì cần nhiều hạt hơn.

4. Nghiền hạt giống (sử dụng một máy xay búa, chày và cối, vv), sau đó bạn sẽ thu được một loại bột mịn, đủ để có thể lọc qua lưới hoặc một tấm vải mỏng.

5. Trộn bột hạt giống bằng nước sạch để tạo thành bột nhão. Cách lọc nước bẩn bằng hạt chùm ngây

6. Trộn hỗn hợp trên và khoảng 1 chén nước sạch trong một cái chai và lắc đều.

7. Bộ chúng vào chỗ nước cần làm sạch.

8. Khuấy nước nhanh chóng trong khoảng 1 phút sau đó từ từ trong khoảng 10 phút.

9. Sau đó để chỗ nước đó trong ít nhất 1-2 giờ. Còn nhiều hơn càng tốt.

10. Cẩn thận đổ nước sạch ở phần đầu ra 1 bình khác vì các chất bẩn sẽ lắng xuống đáy.

11. Nước sạch này sau đó có thể được lọc hoặc tiệt trùng để sử dụng trong nấu ăn hoặc uống.

Lưu ý: Cây chùm ngây không loại bỏ tất cả các tác nhân gây bệnh trong nước mà chỉ phần lớn trong số chúng. Cho nên nếu muốn dùng phục vụ ăn uống thì cần có biện pháp tiệt trùng tuyệt đối.

Xem thêm:

Tổng hợp