Làm đẹp

Các thành phần dể gây kích ứng da

Kích ứng da hay còn được nhiều người gọi là viêm da tiếp xúc kích ứng (irritant contact dermatitis). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kích ứng da những thường là do dùng các mỹ phẩm có chứa những chất dễ kích ứng da như sau:

1. Parabens

Parabens là tên gọi chung của một nhóm chất bảo quản hóa học được dùng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm, dược phẩm và kể cả thực phẩm nhằm tăng thời gian sử dụng sản phẩm. Thành phần này có thể gây kích ứng da nghiêm trọng. bạn có thể thấy trong bảng thành phần sản phẩm có một số tên gọi: Methyl p-hydroxybenzoate, Ethylparaben, Methylisothiazolinone, Chloro-metylisothiazolinone, Sodium benzoate… Nhưng không phải paraben nào cũng đều gây kích ứng VD như Ethylhexylglycerin là một chất bảo quản khá lành tính.
Parabens- Các thành phần dể gây kích ứng da
Parabens- Các thành phần dể gây kích ứng da

2. Talc

Đây là một thành phần thường được dùng trong mỹ phẩm trang điểm giúp da mềm mịn hơn. Nếu da bạn khỏe mạnh thì không đáng lo ngại. Tuy nhiênnếu da bạn thuộc loại dễ mẫn cảm (bệnh Rosacea), bạn không được sử dụng mỹ phẩm có chất này vì chúng rất dễ gây kích ứng da nhạy cảm.

3. Cồn biến tính

Alcohol Denat (cồn biến tính), Cồn SD hay Isopropyl là thủ phạm hủy hoại lớp dầu tự nhiên trên da của chúng ta. Việc mất nước sẽ dẫn đến tổn thương các tế bào và màng bảo vệ da, làm suy yếu khả năng giữ ẩm và dễ gây kích ứng da. Cuối cùng kết quả là? Da sẽ có cảm xúc khô ráp, khó chịu, sưng tấy và trở nên vô cùng nhạy cảm. Cồn biến tính hay được dùng làm chất se da và thường có trong các sản phẩm chăm sóc da dầu, dễ bị mụn. Bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng thay hàng hóa chứa cồn bằng Hạt Phỉ? đây là thành phần không chỉ kiểm soát nhờn cho da dầu (phù hợp cho mọi loại da), mà còn cân bằng và làm săn da, cùng lúc đó không gây cảm xúc da khô rít, khó chịu.

4. SLS

Sodium Lauryl Sulfate (còn gọi là SLS) là chất tẩy rửa hạng nặng, chất tạo bọt và giúp các thành phần thẩm thấu vào trong da. nỗi lo là các phân tử của nó quá nhỏ do đó  thể dễ dàng xâm nhập và phá hoại các tế bào da. Theo thời gian, da sẽ dần bị mất nước và giảm thiểu khả năng chống lại các thành phần gây dị ứng. đây chính là lúc làn da xuất hiện tình trạng mẩn đỏ, khô ráp và sưng tấy. Đừng lo lắng , hãy chọn hàng hóa không chứa SLS và chuyển sang dùng các thành phần thay thế tự nhiên.

5. Xà phòng

Xà phòng là nguyên liệu làm sạch đã có mặt từ lâu, nên bạn tưởng tượng chúng không gây hại cho da đúng không? Cũng không hẳn. Xà phòng có chứa các hóa chất có hại và thường có độ pH cao hơn da của chúng ta, chúng có thể gây kích ứng da và làm mất nước. Và bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào bạn sử dụng sau đó chỉ đơn giản là bù đắp cho phần đã bị mất, thay vì cấp thêm độ ẩm và bảo vệ da của bạn. Hãy chọn dùng nước tẩy trang không chứa xà phòng hoặc chuyển sang dầu tẩy trang như Dầu Hạt Nho. Chúng không chỉ tẩy sạch lớp trang điểm cứng đầu mà còn chứa nhiều chất chống ô xi hóa (giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do có hại) và siêu lành tính với da nhạy cảm.

Xà phòng cũng là một thành phần dễ gây kích ứng da
Xà phòng cũng là một thành phần dễ gây kích ứng da

6. Menthylparaben – Ethylparaben

Parabens là chất bảo quản xuất hiện nhiều nhất trong các kiểu hóa mỹ phẩm khác nhau. Hai chất trên là 2 chất phổ biến nhất trong nhóm parabens. thực chất của parabens không phải quá tệ, tuy nhiên nếu được sử dụng với hàm lượng cao sẽ dẫn đến trạng thái viêm da. Parabens tích lũy nhiều trong cơ thể cũng tăng rủi ro mắc bệnh ung thư. Việc tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cũng sẽ giết chết những lợi khuẩn khiến da yếu và nhanh lão hóa.

Methylisothiazolinone (MIT) được dùng như một chất bảo quản đạt kết quả tốt rộng lớn trong các sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm chăm sóc cá nhân (kem đánh răng, dầu gội, xà phòng…). Các nghiên cứu về chất này trong việc dị ứng da và gây tổn hại cho đôi mắt nếu tiếp cận, bởi vì nó được thêm vào mỹ phẩm và hàng hóa chăm sóc cá nhân hàng ngày như một loại thuốc diệt nấm. vì vậy, chọn được một hàng hóa hợp lý cả về lượng và chất và nồng độ đạt chuẩn mực an toàn là điều quan trọng ở đây.

Xem thêm: