Tin tức

Khi bị dị ứng thuốc kháng sinh nên làm gì?

Dị ứng thuốc là một biến chứng rất hay gặp trong lúc điều trị, biểu hiện lâm sàng đa dạng, đầy đủ với những thương tổn ở da, niêm mạc và cả ở các đơn vị nội tạng. Mọi loại thuốc đều có thể gây dị ứng nhưng gặp nhiều hơn cả các loại dị ứng thuốc đó là dị ứng kháng sinh.

lam-dung-thuoc-khang-sinh

1. Đặc điểm khi xảy ra dị ứng thuốc

Để biết bị dị ứng thuốc kháng sinh nên làm gì, bạn nên biết các triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh. Về mặt lâm sàng, đặc điểm dị ứng kháng sinh còn tuỳ theo loại thuốc, mức độ nghiêm trọng của phản ứngtình trạng miễn dịch của người bệnh và cơ quan bị ảnh hưởngphần đông các trường hợp dị ứng kháng sinh có liên quan tới penicillin và cephalosporin, hoặc bởi một loại kháng sinh khác là sulfonamid.

1.1. Triệu chứng bị dị ứng thuốc kháng sinh nhẹ tới trung bình

Trong hầu hết các trường hợp, dị ứng thường ở cấp độ nhẹ đến trung bình với các triệu chứng: nổi mẩn đỏ (phát ban), mày đay, da đỏ ngứa, bong tróc hoặc sưng tấy; sưng lưỡi, mặt; ho, khó thở hoặc thở khò khè, đau dạ dày… phản ứng dị ứng với kháng sinh có thể là phản ứng quá mẫn tức thì hoặc chậm. tuy vậymột số triệu chứng như buồn nôn và nôn sau khi uống kháng sinh thường là tác dụng phụ hơn là phản ứng dị ứng.

1.2. Triệu chứng bị dị ứng thuốc kháng sinh nghiêm trọng

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm các sai lầm về thị lực, da nổi mụn nước hoặc bong tróc, sưng hoặc ngứa nghiêm trọng, gồm có hoại tử biểu bì nhiễm độc, nhiễm độc da dị ứng, hội chứng Stevens-Johnsons, đỏ da toàn thân, hồng ban nhiễm sắc cố định, hồng ban đa dạng, phù Quinck,…

Trong một vài ít trường hợp, thuốc kháng sinh có thể gây ra phản ứng phản vệ. đây chính là trường hợp nặng nhất của dị ứng thuốc, có thể đe dọa tính mạng. Sốc phản vệ là một phản ứng đột ngột nguy hiểm, cần được điều trị cấp cứu ngay tức thì.Phản ứng phản vệ có thể dẫn đến khó thở, hạ huyết áp, trụy mạch; nếu không cấp cứu kịp có thể tử vong chỉ trong vài phút. Các triệu chứng ban đầu của sốc phản vệ như:

  • Khó thở hoặc thở nhanh nông, thở khò khè
  • Ho, khó nói, giọng khàn, sưng lưỡi, cổ họng, sưng mặt, môi, mắt
  • cảm thấy lâng lâng, chóng mặt, bối rối, sợ, gục ngã hoặc mất ý thức
  • Ngất xỉu hoặc suy sụp, nhợt nhạt và mềm nhũn người (đặc biệt là trẻ nhỏ)
  • Nhịp tim nhanh
  • Phát ban da
  • Đau bụng hoặc nôn mửa

khang-thuoc-khang-sinh-the-gioi

Cần làm gì khi bị dị ứng thuốc kháng sinh?

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh, cần ngưng sử dụng và gọi cấp cứu ngay lập tức. Trong thời gian chờ xe cấp cứu, nên để bệnh nhân nằm ngửa, đầu thấp và chân cao để tránh hạ huyết áp đột ngột.

Ngưng sử dụng và gọi ngay cho bác sĩ nếu có các dấu hiệu dị ứng thuốc kháng sinh

Hầu hết các trường hợp dị ứng thuốc đều được điều trị hỗ trợ (đảm bảo chức năng hô hấp và truyền dịch). Sau đó bác sĩ có thể sử thuốc Adrenalin để ổn định huyết áp và giảm nguy cơ tử vong.

Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị tình trạng dị ứng kháng sinh tại nhà. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm và dẫn đến tử vong nếu loại thuốc được sử dụng cũng có khả năng kích thích phản ứng dị ứng.

Một số biện pháp dân gian như uống nước chanh hoặc nước đậu xanh giã nát để chữa dị ứng thuốc kháng sinh chưa được chứng minh trên phương diện khoa học. Vì vậy tránh tình trạng tự ý áp dụng các biện pháp này.

>>> Mời bạn tham khảo thêm 1 số loại kháng sinh phổ biến hiện nay