Tổng quát về chùm ngây

3 hướng công dụng lớn của hạt cây chùm ngây

Người ta thường biết công dụng của hạt cây chùm ngây dùng để trồng, tuy nhiên, đằng sau ấy còn những điều có thể bạn chưa biết về công dụng thật sự của hạt chùm ngây. Vậy đó là gì?

3 hướng công dụng lớn của hạt cây chùm ngây
3 hướng công dụng lớn của hạt cây chùm ngây

Công dụng của cây chùm ngây là rất lớn, hầu như mỗi bộ phận của cây đều có một tác dụng riêng biệt, hạt cũng vậy. Hãy cùng tìm 3 hướng công dụng lớn của hạt cây chùm ngây trong bài viết này nhé.

Hướng 1: Công dụng của hạt cây chùm ngây giúp làm thuốc

Nhắc đến hạt chùm ngây, người ta ưu ái đặt tên là hạt vitamin, không thua kém gì các bộ phận khác như lá, rễ và thân, hạt chùm ngây chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, trong đó lượng vitamin C là nhiều nhất, đây là dưỡng chất thiết yếu chống lại sự lão hóa của tế bào.

Phòng và hỗ trợ ung thư là công dụng mới nhất được các nhà khoa học công bố, những hợp chất quý hiếm trong hạt chùm ngây zeatin, quercetin, alpha-sitosterol là những chất có khả năng đẩy lùi sự xâm lấn của tế bào ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Hạt chùm ngây còn có khả năng lợi tiểu, hạ đường huyết, trị suy nhược thần kinh, giúp an thần, giảm mỡ máu, cải thiện khả năng sinh lý cho nam giới.

Người ta trồng nhiều chùm ngây để làm trụ tiêu, vì cây chùm ngây ít bị sâu bệnh, chăm sóc lại dễ, cây sống lâu năm và thân cao thẳng thích hợp cho tiêu leo.

Trong hạt có chất dầu cay giúp sát khuẩn, vì vậy một số nơi người ta dùng hạt giã nát cho vào nước để lọc nước đục, hạt chùm ngây giúp lắng các chất cặn làm trong nước.

Qua nghiên cứu khoa học người ta đã tìm thấy tác dụng tuyệt vời của cây chùm ngây, đó là khả năng kháng sinh diệt vi khuẩn, vi nấm, giảm bệnh tiểu đường, tính kháng ung thư, các hoạt tính chống co giật, chống sưng và gây lợi tiểu, rễ chùm ngây có tác dụng ngừa thai, hạt chùm ngây chống đột biến gen và có khả năng lọc nước. Cây con có tác dụng chống suy dinh dưỡng.

Xem thêm cách trồng cây chùm ngây bằng hạt: TẠI ĐÂY

Hướng 2: Công dụng của hạt cây chùm ngây giúp trong nước

Hạt Chùm Ngây có chứa một số hợp chất “đa điện giải” (polyelectrolytes) tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước. Kết quả thử nghiệm lọc nước: Nước đục (độ đục 15 – 25 NTU, chứa các vi khuẩn tạp 280-500 cfu ml (-1), khuẩn coli từ phân 280-500 MPN 100 ml (-1)) dùng hạt Chùm ngây làm chất tạo trầm lắng và kết tụ, đưa đến kết quả rất tốt (độ đục còn 0.3 – 1.5 NTU; vi khuẩn tạp còn 5 – 20 cfu; và khuẩn coli còn 5-10 MPN..) Phương pháp lọc này rất hữu dụng tại các vùng nông thôn của các nước nghèo và được áp dụng khá rộng rãi tại Ấn độ (Journal of Water and Health Số 3 – 2005).

Công dụng của hạt cây chùm ngây giúp trong nước
Công dụng của hạt cây chùm ngây giúp trong nước

Hướng 3: Hạt chùm ngây có giá trị kinh tế rất cao

So với các bộ phận khác như lá và thân cây chùm ngây thì hạt có giá trị kinh tế cao hơn.

Theo tài liệu…năm: Công ty Cây xanh, Công ty Hưng Trung. Tại Tri Tôn, hạt Chùm ngây được thu mua với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg, trong khi đó, lá non giá 25.000 đồng/kg, cây mầm giá 15.000 đồng/1 cây. Hướng đi này làm cho ngườidân vùng Bảy Núi rất phấn khởi vì thực hiện được phần nào chính sách xóa đói, giảm nghèo.

Xem thêm:

Tổng hợp