Kỹ thuật trồng

Cách trồng rau chùm ngây trong thùng xốp

Chùm ngây là loại cây đa tác dụng. Hầu hết các bộ phận của rau chùm ngây đều được dùng để nâng cao sức khỏe con người, làm đẹp và thậm chí là được dùng làm thực phẩm cho thế giới thứ 3. Để mang những lợi ích này vào nhà, rất đơn giản, bạn có thể áp dụng cách trồng rau chùm ngây trong thùng xốp, vừa tiết kiệm được diện tích trồng, vừa giúp bạn có rau chùm ngây dùng quanh năm.

Công dụng của cây chùm ngây

Về công dụng của cây chùm ngây thì chúng tôi không cần phải nói quá kỹ, vì trong bài trước mục này đã được trình bày. Nếu bạn có nhu cầu biết thêm thông tin về công dụng của loại cây này thì có thể xem ngay TẠI ĐÂY. Dưới đây là liệt kê những hướng công dụng của cây chùm ngây:

  • Dùng làm thực phẩm: bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp chống lại suy dinh dưỡng ở trẻ em
  • Ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp: các dược mỹ phẩm thường có chiết xuất từ rau chùm ngây, giúp ngăn ngừa, loại bỏ mụn, làm mềm mịn da.
  • Chùm ngây còn được trồng làm rừng phòng hộ
  • Là nguồn thực phẩm dồi dào cho gia súc, gia cầm
  • Hạt chùm ngây còn được dùng để thanh lọc nguồn nước

Cách trồng rau chùm ngây trong thùng xốp

Với đặc tính chịu được hạn, ưa nắng, dù là đất xấu cũng dễ mọc, nên cây chùm ngây có thể trồng quanh năm.

Do điều kiện chật hẹp bạn có thể trồng cây trong thùng xốp bằng cách ươm hạt trồng trực tiếp hoặc ươm cây trong bầu đất sau đó mới trồng đều rất hiệu quả.

Cách ươm hạt cây chùm ngây

Ngâm hạt chùm ngây trong nước ấm để nguội khoảng 8 tiếng rồi vớt ra, sau đó trộn với cát, ủ vào trong bao. Mỗi ngày tưới nước 1 lần; sau từ 3 – 6 ngày hạt chùm ngây sẽ nảy mầm

Chuẩn bị những thùng xốp, đục vài lỗ dưới đáy để thoát nước, đổ đất vào và trồng hạt chùm ngây đã ngâm vào, tưới nước vừa đủ ẩm. Sau 3-5 ngày cây sẽ nhú mầm.

cach-trong-rau-chum-ngay-trong-thung-xop

Cách ươm cây chùm ngây trong bầu đất

Tạo bầu ươm: bạn dùng bao nilon hoặc chậu nhựa nhỏ có đường kính khoảng 15-20 cm, đổ đất pha cát + xơ dừa hay trấu mục + phân hữu cơ theo tỷ lệ 60 – 30 – 10 vào sau đó đặt hạt chùm ngây sâu chừng 0,5 cm phủ đất lên trên, tưới nước vừa đủ ẩm, không quá ướt.

Sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm, tưới nước mỗi ngày. Sau từ 6 – 8 tuần cây cứng cáp và có chiều cao chừng 25-30 cm bạn tiến hành chuyển cây ra trồng vào thùng xốp.

Cây chùm ngây ươm bầu 6 tuần tuổi có chiều cao từ 25-30 cm

cach-trong-rau-chum-ngay-trong-thung-xop-1

Sau khi chuẩn bị thùng xốp với đất, bạn cắt đáy rạch hai bên bầu của cây chùm ngây con đã ươm đặt vào thùng xốp trồng, nén lớp đất xung quanh và trên mặt rồi tưới nước cho ẩm.

Sau khi cây con mọc lên, tiếp tục tưới nước hàng ngày và cắm một que tre cao chừng 50 – 70 cm bên cạnh cây chùm ngây con buộc dây lại để giữ cho cây không bị đổ khi tưới nước hay mưa gió to.

Vấn đề gặp phải: Cây chùm ngây bị vàng lá

Đây là một vấn đề thường gặp phải khi trồng cây chùm ngây, nhưng bạn cũng không nên quá lo ngại.

Qua quan sát thấy, cây chùm ngây không chịu được nước, nên rất có thể trong quá trình trồng bạn không đáp ứng được nơi thoát nước cho cây, hoặc tưới quá nhiều nước khiến cây bị úng nước, lá đỗ vàng và ủng ngọn. Vậy khi gặp trường hợp này bạn cần chú ý một số công đoạn như sau:

1. Khi vô đất bọc ươm: phải tạo cho đất tơi xốp, đất có độ ẩm vừa phải (không ướt quá cũng không quá khô) cây sẽ khó mọc rễ đâm chồi.

2. Khi ươm cây hạt mầm vừa tách võ là đem hạt giống ươm vào bọc đất đã chuẩn bị sẵn là tốt nhất.

3. Cây ươm để nơi khô ráo, không khí thoáng có nhiều ánh nắng mặt trời để cây sinh trưởng phát triển tốt, thân cây cứng cáp chịu được mưa và gió.

4. Nếu trời mưa gió nhiều phải có kế hoạch phòng chống cho cây chớ để cây bị ủng nước sẽ bị chết.

5. Cây ươm được 20 cm -> 1m thường thì thân cây yếu dễ bị gió mưa làm ngã phải dùng cây tre nứa cứng chắc áp vào gần cây, dùng dây nylon buột nhẹ vào thân cây để cây có chỗ dựa tránh cho cây khỏi bị gió làm ngã đỗ.

6. Nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều mát, tưới vừa đủ ẩm. Bạn có thể mua thêm phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây mau lớn.

7. Trong quá trình trồng và chăm sóc lưu ý bắt các loại sâu, côn trùng, ốc sên ăn lá bằng cách buổi tối soi đèn có thể dễ dàng bắt được chúng.

Trên đây là một số thông tin cũng như kinh nghiệm về cách trồng rau chùm ngây trong thùng xốp, hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn.

Xem thêm:

Tổng hợp