Làm đẹp

8 Lợi ích tuyệt vời của tinh dầu oải hương

Hoa oải hương hay còn gọi là hoa Lavender có mùi hương dịu nhẹ. Không chỉ để trang trí cho không gian mà chính mùi hương này còn mang lại những lợi ích vô cùng tốt đối với sức khỏe. Cùng chúng tôi điểm qua 8 Lợi ích tuyệt vời của tinh dầu oải hương trong bìa viết hôm nay nhé

Hoa oải hương hay còn gọi là hoa Lavender
Hoa oải hương hay còn gọi là hoa Lavender

1. Oải hương giúp bảo vệ chống oxy hóa tế bào

Các gốc tự do, như độc tố, hóa chất và chất ô nhiễm, được cho là yếu tố nguy cơ nguy hiểm và phổ biến nhất đối với mọi căn bệnh ảnh hưởng đến người Mỹ ngày nay. Các gốc tự do chịu trách nhiệm tắt hệ thống miễn dịch của bạn và có thể gây ra thiệt hại không thể tin được cho cơ thể của bạn.

Phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với tổn thương gốc tự do là tạo ra các enzyme chống oxy hóa – đặc biệt là glutathionecatalase và superoxide effutase (SOD) – ngăn chặn các gốc tự do này gây hại. Thật không may, cơ thể bạn thực sự có thể trở nên thiếu chất chống oxy hóa nếu gánh nặng gốc tự do đủ lớn, điều này đã trở nên tương đối phổ biến ở Hoa Kỳ vì chế độ ăn uống kém và tiếp xúc với chất độc cao.

Rất may, tinh dầu oải hương là một chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Phytomedicine cho thấy dầu oải hương làm tăng hoạt động của cơ thể, chứa chất chống oxy hóa mạnh nhất của cơ thể – glutathionecatalase và SOD. Và nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra kết quả tương tự, kết luận rằng hoa oải hương có hoạt tính chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa hoặc đẩy lùi stress oxy hóa.

2. Điều trị tiểu đường tự nhiên bằng tinh dầu oải hương

Vào năm 2014, các nhà khoa học từ Tunisia đã bắt đầu hoàn thành một nhiệm vụ hấp dẫn: thử nghiệm tác dụng của tinh dầu oải hương đối với lượng đường trong máu để xem liệu nó có thể giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.

Trong nghiên cứu động vật kéo dài 15 ngày, kết quả mà các nhà nghiên cứu quan sát được là hoàn toàn tuyệt vời, điều trị bằng tinh dầu oải hương đã bảo vệ cơ thể khỏi các triệu chứng tiểu đường sau đây:

Tăng đường huyết (dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường) Rối loạn chuyển hóa (đặc biệt là chuyển hóa chất béo) Tăng cân Suy giảm chất chống oxy hóa gan và thận Rối loạn chức năng gan thận Lipoperoxid hóa gan và thận (khi các gốc tự do lấy các phân tử chất béo cần thiết từ màng tế bào)

Để sử dụng dầu hoa oải hương cho bệnh tiểu đường, hãy bôi nó lên cổ và ngực của bạn, khuếch tán (xông hương) nó tại nhà hoặc pha nước tắm vì lợi ích sức khỏe.

3. Cải thiện tâm trạng & căng thẳng hiệu quả

Trong những năm gần đây, dầu oải hương đã được ưu tiên vì khả năng độc đáo bảo vệ chống lại tổn thương thần kinh. Theo truyền thống, hoa oải hương đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về thần kinh như đau nửa đầu, căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, vì vậy, nó rất thú vị khi thấy rằng nghiên cứu cuối cùng đã bắt kịp lịch sử.

Năm 2013, một nghiên cứu dựa trên bằng chứng được công bố bởi Tạp chí Quốc tế về Tâm thần học trong Thực hành lâm sàng cho thấy bổ sung 80 miligam tinh dầu oải hương làm giảm bớt lo lắng, rối loạn giấc ngủ và trầm cảm. Ngoài ra, trong nghiên cứu không có tác dụng phụ bất lợi, tương tác thuốc hoặc triệu chứng cai khi sử dụng dầu hoa oải hương.

Tạp chí Quốc tế về Thần kinh thực vật học đã công bố một nghiên cứu ở người vào năm 2014 cho thấy Silexan (còn được gọi là chế phẩm dầu hoa oải hương) có hiệu quả chống lại chứng rối loạn lo âu tổng quát (GAD) so với giả dược và thuốc paroxetine theo toa. Sau khi điều trị, nghiên cứu tìm thấy không có trường hợp triệu chứng cai hoặc tác dụng phụ bất lợi.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2012 đã lấy 28 phụ nữ sau sinh có nguy cơ trầm cảm cao và phát hiện ra rằng bằng cách khuếch tán hoa oải hương trong nhà, họ đã giảm đáng kể chứng trầm cảm sau sinh và giảm chứng rối loạn lo âu sau kế hoạch điều trị kéo dài bốn tuần.

Dầu oải hương cũng đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng PTSD80 miligam dầu oải hương mỗi ngày giúp giảm 33% trầm cảm và giảm đáng kể rối loạn giấc ngủ, tâm trạng và tình trạng sức khỏe tổng thể ở 47 người bị PTSD.

Để giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ, hãy đặt máy khuếch tán cạnh giường và khuếch tán tinh dầu trong khi bạn ngủ vào ban đêm hoặc trong phòng gia đình trong khi bạn đọc sách hoặc thư giãn vào buổi tối. Bạn cũng có thể thoa dầu oải hương tại chỗ sau tai để có những lợi ích tương tự.

Oải hướng giúp cải thiện tinh thân hiệu quả
Oải hướng giúp cải thiện tinh thân hiệu quả

4. Hỗ trợ hiệu quả chức năng của não 

Lợi ích thần kinh của tinh dầu oải hương không dừng lại ở khả năng điều trị trầm cảm và tăng cường tâm trạng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu oải hương đóng vai trò là phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh Alzheimer! Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy hít phải hơi tinh dầu oải hương có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa não và cải thiện suy giảm nhận thức.

Cũng trong năm 2012tạp chí Molecules của Thụy Sĩ đã in kết quả của một nghiên cứu chứng minh rằng dầu oải hương là một lựa chọn điều trị khả thi cho các rối loạn chức năng thần kinh như đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng bảo vệ thần kinh của hoa oải hương là do đặc tính chống oxy hóa của nó.

Để hỗ trợ hệ thần kinh với dầu hoa oải hương, hãy khuếch tán nó tại nhà, hít trực tiếp từ chai hoặc bôi tại chỗ vào thái dương và sau gáy.

5. Giảm đau đầu hiệu quả với tinh dầu oải hương Pháp

Nếu bạn là một trong hàng triệu người đang phải vật lộn với chứng đau đầu do căng thẳng hoặc đau nửa đầu, dầu hoa oải hương có thể chỉ là phương thuốc tự nhiên mà bạn đã tìm kiếm. Nó là một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho đau đầu vì nó giúp thư giãn và giảm căng thẳng. Nó hoạt động như một thuốc an thần, chống lo âu, chống co giật và làm dịu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Thần kinh học châu Âu, những người phải vật lộn với chứng đau nửa đầu đã thấy giảm đau đáng kể khi hít dầu oải hương trong 15 phút. Sự khác biệt giữa nhóm đối chứng và nhóm điều trị dầu oải hương có ý nghĩa thống kê. Trong số 129 trường hợp tấn công đau đầu, 92 phản ứng hoàn toàn hoặc một phần với hoa oải hương.

Bạn có thể dùng tinh dầu oải hương bạc hà hoặc tinh dầu Hoa oải hương khuếch tán hoặc hít trực tiếp từ chai cũng có thể giúp giảm đau đầu.

6. Cải thiện giấc ngủ & mất ngủ

Do đặc tính an thần và làm dịu dầu hoa oải hương, nó có tác dụng cải thiện giấc ngủ và điều trị chứng mất ngủ. Một nghiên cứu năm 2015 với 158 bà mẹ trong giai đoạn sau sinh của họ được chia thành nhóm kiểm soát hoặc can thiệp. Nhóm can thiệp hít dầu oải hương trước khi ngủ bốn lần một tuần trong tám tuần. Phụ nữ sử dụng dầu hoa oải hương cho thấy sự cải thiện đáng kể về chất lượng giấc ngủ khi so sánh với nhóm đối chứng.

Có một số nghiên cứu, giống như nghiên cứu này liên quan đến các bà mẹ, chứng minh tác dụng gây ngủ, làm dịu giấc ngủ của dầu hoa oải hương. Hít phải hoa oải hương đã cho thấy làm giảm rối loạn giấc ngủ, cải thiện chất lượng và thời gian ngủ, chống lại chứng mất ngủ và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, không giống như hầu hết các loại thuốc an thần, hoa oải hương không gây ra bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào. Nó thực sự thúc đẩy sức khỏe tinh thần và thể chất nói chung.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, hãy khuếch tán dầu oải hương trong phòng ngủ của bạn trước & trong khi ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể xoa 3 – 5 giọt trực tiếp lên cổ, ngực và thái dương. Tắm bồn tắm chữa bệnh bằng cách thêm 15 giọt dầu oải hương và 1 chén muối biển vào bồn tắm là một cách hiệu quả khác để sử dụng dầu hoa oải hương để cải thiện giấc ngủ và thư giãn cơ thể.

7. Thúc đẩy làn da & mái tóc khỏe mạnh

Do đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, hoa oải hương có lợi ích sâu sắc cho làn da của bạn.

Sử dụng dầu hoa oải hương tại chỗ có thể giúp cải thiện một số tình trạng da, từ vết loét cho đến phản ứng dị ứng, mụn trứng cá và đốm đồi mồi. Đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó giúp giảm bớt tình trạng da khô, sệ và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu oải hương Pháp , cùng với các loại tinh dầu khác như húng tây, hương thảo và gỗ tuyết tùng, có thể cải thiện đáng kể chứng rụng tóc và rụng tóc khi mát xa vào da đầu hàng ngày.

8. Liệu pháp bổ sung tuyệt với cho bệnh ung thư

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí y học cổ truyền, bổ sung và thay thế châu Phi cho thấy liệu pháp mùi hương, đặc biệt là sử dụng dầu hoa oải hương, giúp bệnh nhân bị ung thư đối phó với căng thẳng, buồn nôn, đau mãn tính và trầm cảm. Bởi vì dầu oải hương có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường tâm trạng, cải thiện giấc ngủ và chống lại căng thẳng, nó có thể được sử dụng như một tác nhân trị liệu.

Xoa bóp dầu oải hương vào phía sau cổ, ngực, cổ tay và thái dương có thể tạo ra các hiệu ứng thư giãn và làm dịu. Nếu bạn đang bị đau cơ hoặc khớp, hoặc đau tại chỗ tiêm, hãy bôi 2 giọt hoa oải hương lên vùng bị ảnh hưởng.

Để giảm căng thẳng và lo lắng, và cải thiện giấc ngủ, hãy khuếch tán hoa oải hương hoặc hít trực tiếp từ chai. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trước và sau khi phẫu thuật và điều trị hóa trị.

Thông qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi hi vọng rằng mỗi gia đình có thể để mỗi lọ tinh dầu hoa oải hương để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, nếu thấy ý nghĩa hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.