Làm đẹp, Tin tức

Dùng kim chích để nặn mụn bọc có nên không?

Dùng kim chích để nặn mụn là cách phổ biến để loại bỏ những vết mụn nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải loại mụn nào cũng có thể sử dụng cách này. Vậy điều trị mụn bọc không đầu có nên dùng kim chích mụn không? Hãy cùng mình tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

Kiến thức về mụn bọc không đầu bạn cần biết

Mụn bọc không đầu là gì?

mun-trung-ca-viem

Mụn bọc không đầu là một dạng của mụn bọc. Loại mụn này gây sưng to, đỏ và đau ở các vùng da xung quanh. Khi sờ vào mụn bọc không đầu, bạn sẽ cảm giác cứng và đau. Nhiều người cho rằng mụn bọc không đầu không có nhân. Đây là quan niệm cực kỳ sai lầm. Mụn bọc không đầu có nhân nhưng nhân nằm sâu bên trong da, gây khó khăn trong việc điều trị.

Mụn bọc không đầu thường mọc riêng lẻ hoặc thành từng vùng. Sau một thời gian, mụn bắt đầu mềm và xuất hiện mụ. Khi mụn chín, mủ bên trong vỡ ra, phát tán vi khuẩn gây mụn sang các vùng da xung quanh. Nếu không điều trị mụn bọc không đầu kịp thời, mụn sẽ dễ dàng tái phát, để lại thâm thậm chí là sẹo rỗ rất khó điều trị.

Mụn bọc không đầu không chỉ xuất hiện ở tuổi dậy thì mà khi bạn ở tuổi trưởng thành, mụn vẫn xuất hiện. Thậm chí, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh cũng xuất hiện mụn bọc không đầu do rối loạn nội tiết tố. Để hiểu rõ hơn về mụn bọc ở tuổi trưởng thành, bạn có thể tham khảo bài viết: Cách điều trị mụn bọc và chống lão hóa hiệu quả ở tuổi trưởng thành.

Có nên dùng kim chích để điều trị mụn bọc không đầu hay không?

Biện pháp dùng kim chích mụn là gì?

7c27213616efe8e88f5c8e048f6c327d

Dùng kim chích mụn không còn là biện pháp xa lạ. Biện pháp này giúp loại bỏ mụn nhanh chóng hơn việc sử dụng kem trị mụn hay thuốc trị mụn. Tuy nhiên, không phải lúc nào biện pháp này cũng được áp dụng để điều trị mụn bọc không đầu. Việc chích mụn không đúng thời điểm và sai cách sẽ gây viêm nhiễm vùng da bị mụn, tổn thương da sâu khiến việc điều trị mụn kéo dài. Sẹo và vết thâm sau mụn cũng là vấn đề đáng lo ngại khi sử dụng biện pháp này.

Dùng kim chích trị mụn có an toàn không?

Dùng kim để chích mụn là cách nhiều bạn sử dụng để nhanh chóng loại bỏ mụn. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này được. Việc chích và nặn mụn không đúng thời điểm và không đúng cách sẽ có thể gây viêm nhiễm nặng và làm da bị tổn thương sâu khiến cho việc điều trị mụn kéo dài. Không những vậy, da mặt bạn còn dễ bị sẹo và vết thâm sau mụn rất khó phục hồi.

Ngoài ra, cách điều trị mụn bọc ở mặt với thuốc kháng sinh cũng là một phương pháp được nhiều người tìm hiểu. Hãy đọc thêm để biết về cách trị mụn này.

Khi nào được dùng kim chích mụn?

Bạn chỉ nên dùng kim chích mụn trong những trường hợp sau:

Mụn bọc của bạn ở thể nhẹ

Mụn mọc riêng rẽ chứ không mọc thành cụm

Mụn có kích thước nhỏ. Dùng mắt thường bạn có thể nhìn thấy nhân mụn khô cứng và trồi hẳn lên phía trên

Khi mụn ở những trường hợp trên, việc chích mụn mới thực sự an toàn và hiệu quả. Lưu ý khi dùng kim chích mụn, bạn cần vô trùng kim chích. Tránh để vi khuẩn từ kim xâm nhập vào da. Ngoài ra, bạn không nên dùng chung kim chích mụn với người khác để tránh lây lan các bệnh đường máu.

Mình vừa giải đáp cho các bạn về việc dùng kim chích để nặn mụn có nên không? điều trị mụn bọc không đầu bằng kim chích mụn là không nên. Để việc điều trị mụn hiệu quả mà không để lại sẹo, bạn cần chờ đến khi mụn già và nhân mụn chín mới dùng kim chích. Với mụn bọc không đầu còn non, bạn có thể điều trị bằng kem trị mụn điểm hình có thể kể đến là kem trị mụn eucerin , đây cũng là biện pháp trị mụn bọc an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:

5 cách trị sẹo lồi lâu năm tại nhà bằng phương pháp dân

Những gợi ý khi bạn chống nắng vào mùa hè