Tin tức

Dân Lý Sơn trồng “thần dược” để…chắn gió

Được biết đến là loại cây “thần dược” – chùm ngây có khả năng chữa được rất nhiều bệnh và đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Nên loài cây này thường được dùng trong việc bổ sung dinh dưỡng và đẹp cho cơ thể. Tuy nhiên, một điều bất ngờ là người dân Lý Sơn lại mang loại cây quý này trồng làm…rừng chắn gió.

Cụ thể, ngày 16/9 trang Dân Việt có đưa tin như sau:

[…] ở đảo Bé, chùm ngây được người dân trồng và mọc tự nhiên nhiều vô số kể, nhất là ở bờ, bụi xung quanh các đám ruộng với mục đích che chắn gió cho hành, tỏi…

Bà Nguyễn Thị Lợi (56 tuổi), người dân ở đây cho biết: “Không biết ai đưa loại cây này về trồng hay nó mọc tự nhiên… thế nhưng từ khi tôi còn bé tí xíu đã thấy có cây chùm ngây rồi”.

Một nhánh lá chùm ngây non mọc thấp ngang lưng người lớn ở ven bờ ruộng

chum-ngay-chan-gio

Do đặc điểm là thân gỗ, chịu được mặn, sinh trưởng tốt ở vùng đất pha vôi… cho nên chùm ngây được người dân đảo Bé trồng nhân rộng ở xung quanh bờ ruộng để chắn gió cho cây trồng chính nơi đây là tỏi, hành.

“Thỉnh thoảng một số gia đình vẫn ra hái lá về để nấu canh ăn. Còn chuyện hái bán thì gần như không. Bởi lẽ nó mọc quá nhiều và cũng chẳng thấy ai hỏi mua”, chị Võ Thị Lan (31 tuổi) bộc bạch.

Không ít du khách ngạc nhiên khi thấy chùm ngây trồng, mọc đầy ven bờ trên đảo Bé

chum-ngay-chan-gio-1

Cây chùm ngây trồng tại Lý Sơn khoảng 1 năm tuổi có chiều cao 3-5m, với đường kính của thân từ 8-10 cm. Không ít cây lâu năm cao cả chục mét. Hoa chùm ngây màu trắng sữa, có cuống, hình dạng giống như hoa đậu. Quả dạng nang treo, dài 25–40 cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh. Hạt bên trong màu đen, tròn có 3 cạnh, to cỡ như hạt đậu Hà Lan.

Cùng với trái dài treo lủng lẳng, hoa chùm ngây nở trắng cả một góc bờ

Nhìn chung, chùm ngây là loại cây có đa tác dụng, chẳng những đóng vai trò là một loại Cây Thần Diệu trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho con người. Nay, nó còn được biết thêm với khả làm rừng phòng hộ, làm giảm thiệt hại do thiên nhiên gây ra. Vì vậy, hãy trồng cây chùm ngây, vì tất cả những lợi ích mà nó mang lại nhé.

Xem thêm:

danviet.vn